Những kiểu chủ nhà mà người giúp việc không muốn gắn bó lâu dài

Để giải đáp những băn khoăn, cũng như hỗ trợ người giúp việc dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm chủ nhà lý tưởng, Trung tâm giúp việc An Phát sẽ giới thiệu với bạn 4 kiểu chủ nhà mà người giúp việc luôn muốn tránh.

Mối quan hệ giữa chủ nhà và người giúp việc luôn là bài toán khó giải quyết. Để có thể cộng tác với nhau lâu dài và ổn định, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra đối với người giúp việc là nên tránh những kiểu gia chủ nào?

1. Quá ky bo, tính toán

Những gia chủ có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho người giúp việc nhà khi họ hoàn thành công việc tốt sẽ thúc đẩy người giúp việc có xu hướng muốn gắn bó lâu dài. Nhưng bên cạnh đó, với những chủ gia có tính keo kiệt, không muốn chi tiền để thưởng thêm cho người giúp việc làm tốt ngoài mức lương cơ bản thì sẽ chẳng người giúp việc nào muốn gắn bó về lâu về dài.

Ngoài mức lương đã được thỏa thuận ban đầu thì sau một thời gian làm việc đủ lâu, nếu chủ nhà hài lòng về cách làm việc của người giúp việc thì cũng nên cân nhắc đến vấn đề tăng lương. Hãy trả công thật xứng đáng với sức lực mà người khác đã bỏ ra vì người giúp việc luôn cần thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

2. Không đủ tôn trọng

Một số chủ nhà có suy nghĩ rằng vì họ là chủ, bỏ tiền để thuê người giúp việc thì họ sẽ có quyền. Điều đó không sai, nhưng bạn muốn họ làm việc trong khoảng thời gian dài hay dăm ba bữa rồi nghỉ? Vì vậy, nếu đã có tiền thuê người giúp việc thì hãy học cách đối xử tử tế và tôn trọng họ.

Ở các hộ gia đình có trẻ nhỏ, một số cha mẹ không có cách dạy trẻ đúng đắn, trẻ thường có xu hướng xem thường người giúp việc, hay thậm chí là dùng những lời lẽ hỗn hào, khinh thị. Nếu các bậc cha mẹ không tìm cách để dạy trẻ mà bỏ qua (hay thậm chí là ủng hộ) hành động vô lễ này thì dù cho người giúp việc có dễ tính đến mấy, họ cũng sẽ ngán ngẩm mà tránh xa gia đình bạn.

3. Có lối sống lệch lạc

Chẳng ai muốn làm việc trong môi trường có những người với lối sống lệch lạc như ăn chơi trác tán hay chơi bời lêu lỏng. Nếu không muốn tự rước họa vào thân hoặc dính líu vào những chuyện không hay thì khi gặp phải những gia đình này, người giúp việc cũng sẽ tránh xa.

4. Bóc lột người giúp việc

Vì muốn giảm áp lực trong cuộc sống, cũng như muốn có người gánh vác một phần công việc nội trợ, chăm sóc gia đình mà các chủ nhà mới tìm đến người giúp việc. Nhưng cũng không vì thế mà chủ nhà sẽ giao tất tần tật mọi việc cho người giúp việc phải làm.

Chẳng hạn, nếu vừa chăm sóc trẻ nhỏ và người già, mà còn phải làm hết tất cả mọi việc thì quả là quá bất công với người giúp việc. Khi rơi vào trường hợp này, người giúp việc nếu đã trao đổi biện pháp giải quyết với chủ nhà nhưng không tìm được sự san sẻ và thông cảm, thì sớm muộn gì họ cũng sẽ nghỉ việc.

Giúp việc là một nghề đã được công nhận và cần được tôn trọng như bất kỳ ngành nghề nào. Vì vậy, bạn đừng nghĩ vì mình là người giúp việc mà đưa vào mình thế bị động, trông chờ vào sự lựa chọn của chủ nhà. Từ gợi ý của Trung tâm giúp việc An Phát, hãy chủ động lựa chon cho mình nơi làm việc tốt và phù hợp với mình nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *