Mức lương giúp việc nhà năm 2021 là bao nhiêu?

Tuy hình thức giúp việc nhà ăn ở lại hiện nay không còn phổ biến như trước kia. Nhưng vẫn còn nhiều hộ gia đình cần thuê người giúp việc nhà ăn ở lại để tiện chăm sóc trẻ nhỏ, người già hoặc người bệnh.

Vì thế, công việc này sẽ không có bảng lương giúp việc nhà cố định cụ thể. Lương cho người giúp việc nhà ăn ở lại còn tùy thuộc vào yêu cầu và thỏa thuận của chủ hộ với người giúp việc.

Mức lương giúp việc nhà cho việc thông thường? 

Với công việc giúp việc nhà cho người ăn ở lại; người lao động cần đảm nhiệm hết các công việc dọn dẹp nhà cửa thường ngày như: quét nhà, lau nhà, giặt đồ, nấu cơm,… Thông thường, người lao động sẽ được chủ hộ bao ăn ở nên mức thù lao hằng tháng sẽ chỉ dừng ở mức “vừa phải”.

Mức lương giúp việc nhà bao nhiêu là tùy thuộc vào chủ hộ. Nhưng con số trung bình thường thấy nhất cho công việc giúp việc thông thường sẽ dao động từ 4,500,000đ – 5,000,000đ/tháng.

Chăm sóc trẻ nhỏ thì mức lương giúp việc nhà bao nhiêu?

Nhà có trẻ nhỏ là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều gia đình mong muốn tìm người giúp việc ăn ở tại nhà. Đặc biệt, với những gia đình ở thành phố lớn.

Dù không đành lòng nhưng nhiều ông bố bà mẹ vẫn phải tìm kiếm người trông trẻ để hỗ trợ họ trong quá trình chăm sóc con cái. Công việc cố định nặng nhọc, cộng thêm việc nhà và chăm sóc trẻ nhỏ là những nhiệm vụ khó có thể hoàn thành trong một ngày. Thế nên họ rất cần những người giúp việc để san sẻ những gánh nặng đó.

Theo đó, yêu cầu của người giúp việc ở lại nhà và trông trẻ thường là:

 • Pha sữa, nấu cháo, bột cho trẻ và cho trẻ ăn
 • Tắm, thay quần áo, tã lót cho trẻ
 • Cho trẻ ngủ đúng giờ, khoa học
 • Chơi cùng trẻ, trông trẻ
 • Cùng trẻ đi dạo
 • Xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra với trẻ

Lương giúp việc nhà cho người trông giữ trẻ là bao nhiêu còn tùy thuộc vào thái độ làm việc của người lao động. Với người giúp việc có thái độ làm việc nhiệt tình, chuyên nghiệp, trung thực.

Chủ nhà sẽ không tiếc tiền lương cho người giúp việc khi họ chăm sóc trẻ em chu đáo, nhẹ nhàng, hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Mức lương giúp việc theo giờ cho công việc này thường dao động từ 6,000,000đ – 8,000,000đ/tháng.

Chăm sóc người già

Dọn dẹp nhà cửa vốn là công việc vất vả. Thêm vào đó, nhiệm vụ chăm sóc người già lại càng khó hơn. Những công việc thường ngày của một người giúp việc chăm sóc người già sẽ là:

 • Giúp đỡ các cụ ăn uống, vệ sinh, tắm rửa.
 • Đi chợ, chọn lựa thực phẩm, nấu ăn cho các cụ.
 • Giặt quần áo của các cụ.
 • Trò chuyện, tâm sự cùng các cụ để các cụ có thêm niềm vui.
 • Quan sát tình hình sức khỏe của ông bà để báo cáo với người thân kịp thời.
 • Theo dõi và hỗ trợ ông bà vào ban đêm để nhanh chóng xử lý khi có việc.

Lương giúp việc nhà cho người giúp việc chăm sóc người già phụ thuộc vào các yếu tố như: lượng công việc cần làm, tình hình sức khỏe hiện tại của ông bà, mức độ yêu cầu về công việc …

Hiện nay giúp việc chăm người già thông thường có mức lương từ 5,000,000đ – 6,000,000đ/tháng.

Chăm sóc người bệnh 

Làm sao để có thể chu toàn công việc gia đình mà vẫn có thể chăm lo cho người bệnh thật tốt? Đó luôn là câu hỏi đau đầu của nhiều gia đình. Thuê người giúp việc chăm sóc người bệnh là phương án được nhiều gia đình chọn lựa.

Đây là công việc mang tính đặc thù. Bởi việc chăm sóc người đang có vấn đề sức khỏe là việc không dễ. Nó yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm dày dặn. Người giúp việc sẽ chăm sóc người bệnh tại cơ sở điều trị hoặc tại nhà.

Sức khỏe của người bệnh sẽ được cải thiện hơn rất nhiều nếu họ được chăm sóc một cách khoa học. Do đó, người giúp việc phải nắm rõ và thực hiện tốt một số công việc như sau:

 • Chăm sóc, trông nom người bệnh tại bệnh viện hoặc tại nhà như người nhà.
 • Mua, nấu thức ăn, cho bệnh nhân ăn uống.
 • Thực hiện công việc vệ sinh cho bệnh nhân và các vật dụng xung quanh (vệ sinh, tắm rửa, đóng bỉm, giặt giũ quần áo,…)
 • Giám sát lịch uống thuốc và cho người bệnh uống đúng theo lịch của bác sĩ chỉ định.
 • Với bệnh nhân đang ở bệnh viện, người giúp việc cần theo dõi sát sao tình hình. Theo đó làm theo dặn dò của bác sĩ. Thông báo tình hình bệnh nhân cho gia đình và gọi cấp cứu đến bác sĩ khi cần thiết.
 • Nói chuyện, tâm sự, dẫn bệnh nhân đi dạo, tập luyện cơ thể; giúp tinh thần người bệnh được thoải mái.

Chăm sóc người bệnh là không việc không hề đơn giản. Thế nên mức lương giúp việc nhà cho người giúp việc chăm sóc người bệnh sẽ cao hơn so với giúp việc thông thường.

Với những người chăm sóc người bệnh không ở lại nhà, thù lao sẽ dao động từ 400,000đ đến 500,000đ một ngày. Trường hợp người lao động ở lại nhà sẽ nhận được lương từ khoảng 7,000,000đ – 9,000,000đ đồng/tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *