Những ôsin khổ vì chủ nhà khó tính

Đôi khi, chuyệnkhó tìm được người giúp việc hoặc giúp việc không thể ở lâu cũng do sự khó tínhcủa chủ nhà mà ra.

Xét nét khó giữ người

Bà Bích Vân ở quận Tân Bình là người có tính tỉ mỉ, làm việc gì phải đâu ra đó lại đa đoan nên chuyện gì cũng phải đích thân làm mới vừa ý. Cách đây vài tháng, cả nhà bà vui mừng đón đứa cháu ngoại đầu tiên ra đời. Việc nhà, việc buôn bán ngày thường đã tất bật bây giờ có thêm em bé lại càng tất bật hơn. Sợ bà kham không nổi, cả nhà ra ý kiến nên thuê người giúp việc.

Hai chị giúp việc đầu tiên do người quen giới thiệu đến, người thì bà Vân chê nấu ăn không hợp vệ sinh, người thì làm ẩu. Kế tiếp là đứa cháu họ ở dưới quê lên thì bà cho rằng:“Nhỏ còn ham chơi, biết gì đâu mà làm”. Bà Vân quyết định đến công ty cung cấp người giúp việc để tìm một người giúp việc được đào tạo hẳn hoi

uối cùng, bà cũng tìm được một chị có vẻ ngoài tươm tất, siêng năng. Ai dè được vài bữa thì bà than: “Có người giúp việc còn cực thêm”. Mỗi lần chị giúp việc lau nhà thì bà nói không sạch rồi đi lau lại. Bếp phải sạch bóng như gương soi thì bà mới chịu.Thành ra, bà cứ loay hoay làm lại những gì chị giúp việc vừa làm.

Còn chị giúp việc thì than: “Đi làm nghề này còn khó hơn làm… dâu. Mẹ chồng có khó thì mình cũng là dâu con, còn có chồng bênh vực. Còn đi giúp việc, người ta bỏ ra đồng tiền,xét nét từng tí. Đôi khi cũng thấy tủi thân lắm”. Chịu không nỗi bà chủ quá kỹ tính, sau một tuần chị giúp việc đành nói lời từ biệt.

Những người đã từng giúp việc cho gia đình bà Thanh Hội ở quận 6 khi có dịp gặp nhau là chia sẻ nỗi“kinh hoàng” khi làm việc tại đó. Số là bà Hội có chứng bệnh thích sạch sẽ nên ngôi nhà ba tầng của bà mỗi ngày phải được lau ba lần, mỗi lần phải lau đủ ban ước. Đã vậy toàn bộ chén bát trong nhà mỗi ngày đều phải mang ra rửa, trụng nước sôi, lau khô rồi úp lại vào tủ. Lương thì 1,3 triệu/tháng nên những người giúp việc chỉ làm được vài tháng rồi cao chạy xa bay.

Làm dâu trăm họ

Kể từ khi sinh em bé ra đời đến nay đã một năm mà chị Thu Giang nhà ở quận 4 đổi đến bảy người giúp việc. Chị Giang phàn nàn: “Chỉ mỗi có chuyện giữ em bé thôi mà cũng giữ không xong. Nhiều lúc nửa đêm bé khóc vì đói. Chăm như vậy làm sao bé lớn cho nổi?”. Còn chị Mai giúp việc thì phân trần: “Chăm bé suốt cả ngày cũng có lúc mệt mỏi, ba bốn giờ sáng hay ngủ quên. Cổ đi kiểm tra thấy chưa cho bé bú thì la”.

Chị Mẫn có thâm niên làm giúp việc khoảng 15 năm, trải qua năm đời chủ, thốt lên một câu than thở: “Làm nghề này giống như làm dâu trăm họ”. Gia đình đầu tiên chị đến làm có năm người gồm hai ông bà, con trai, con dâu và con gái. Chị Mẫn được cô con dâu thuê về để đỡ đần việc làm dâu của cô. Đầu tiên là chuyện xích mích của chị dâu em chồng. Cô chị dâu thích ăn canh chua rau nhút, còn cô em chồng mỗi lần ngửi mùi rau nhút là bị chóng mặt. Cô con dâu bảo mua rau nhút về ăn thì lập tức chị Mẫn bị la vì cái tội để cô em chồng chóng mặt. Đến gia đình thứ hai thì bị la không biết tiết kiệm điện nước cho chủ…

Gia đình chủ hiện iờ của chị là một gia đình lớn gồm có ba gia đình nhỏ – nỗi ám ảnh của nhiều người giúp việc. Chị Mẫn kể, lúc trước khi bị chủ giao việc quá nhiều hoặc bị mắng oan chị thường nghĩ “Người ta thích đày đọa mình cho đáng đồng tiền”. Tới khi vào làm tại gia đình hiện nay, trong một lần quá tủi thân, không kiềm được chị ứa nước mắt. Gia đình chủ xúm lại hỏi han, lúc này hai bên mới thông cảm hiểu nhau hơn. Chị Mẫn chia sẻ: “Khó khăn trong công việc của mình chỉ mình biết. Nên nói rõ với chủ để người ta thông cảm”.

Bà Vân cũng rút ra kinh nghiệm làm chủ: “Mình không nên quá xét nét, khó khăn. Có như vậy thì người ta mới ở lại nhà mình lâu hơn”.

(sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *